Cách làm trắng răng,miệng thơm

Thứ ba, ngày 14 tháng 10 năm 2014

 1-Chải răng thường xuyên đúng cách
Về số lần chải răng, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau : tốt nhất là chải răng 3 lần một ngày, vào buổi sáng lúc thức dậy, sau các bữa ăn trưa và tối hay trước khi đi ngủ. Cách 2 là chải răng 2 lần / ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Khi chải răng cần làm sạch răng không để thức ăn bám vào răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tạo nên vôi răng.
Về cách chải răng đúng như sau : bạn chải thứ tự mặt ngoài, mặt nhai và mặt trong răng; chải ở mỗi vị trí từ 5 lần trở lên. Cách chải mặt ngoài và mặt nhai: đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác nhẹ nhàng; tránh đưa bàn chải theo chiều ngang vì sẽ làm mòn chân răng; chải cẩn thận mỗi vị trí là 2-3 răng ( tương đương với chiều dài của bàn chải) và chải tuần tự cho sạch cả hàm răng.
2- Dùng chỉ nha khoa:
Sau khi bạn đã chải răng bằng bàn chải, thì vẫn còn tới 40% diện tích răng bàn chải chưa làm sạch được ở kẽ giữa 2 răng, vì vậy bạn phải dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám ở phần này. Cách dùng chỉ nha khoa như sau : bạn dùng một đoạn chỉ dài khoảng 25cm, quấn 2 đầu sợi chỉ vào 2 ngón giữa của hai bàn tay, chừa lại 1 đoạn giữa khoảng 5 cm; ngón trỏ và ngón cái giữ căng sợi chỉ, nhẹ nhàng đưa sợi chỉ vào kẽ răng sao cho đoạn chỉ len sát mặt bên của răng, không ấn quá sâu, không kéo sợi chỉ qua lại sẽ làm tổn thương nướu, kéo sợi chỉ quanh mỗi răng theo hình chữ C và nhẹ nhàng di chuyển lên xuống ở mặt bên mỗi răng. Thay sợi chỉ khác khi chuyển sang làm sạch răng kế tiếp.
Bạn cũng cần làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải cạo, hoặc dùng que cạo lưỡi cạo nhẹ nhàng cho sạch lưỡi.
3- Dùng nước xúc miệng
Trong các trường hợp bạn không có sẵn bàn chải để chải răng, chẳng hạn đi công tác, dã ngoại…Khi đó bạn phải dùng nước súc miệng để đẩy cặn thức ăn ra ngoài và hạn chế vi khuẩn lên men thức ăn gây hôi miệng. Hoặc bạn có thể nhai kẹo cao su không đường, vì nhai kẹo cao su giúp miệng tiết nước bọt hạn chế các mảng bám trên răng.
4-Về chế độ ăn:
Bạn cần thực hiện một chế độ ăn cung cấp đủ các chất canxi, photpho, flour và các vitamin A, C, D là rất cần thiết cho hàm răng chắc khỏe. Các chất này thường đã có đủ trong một chế độ ăn cân bằng thông thường, ngoại trừ Flour là hay bị thiếu và cần được bổ sung. Các loại thức ăn giàu flour là: đậu tương, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bột mỳ, cá trích, cá thu, chuối tiêu, bưởi, dưa chuột, suplơ…Bạn nên dùng kem đánh răng có fluor để ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả.
Bạn nên ăn các loại rau, củ, trái cây tươi. Nhiều chuyên gia khuyên rằng nên tráng miệng sau bữa ăn bằng những loại thực phẩm có xơ như trái cây để cọ xát nhẹ trên răng và loại bỏ các mảng bám. Bạn cần hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường; hạn chế hoặc bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào.
5- Thực hiện việc khám răng định kỳ
Bạn nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.
Khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng
Khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng

Bạn cũng cần tập thể dục thể thao đều đặn, bởi hoạt động thể lực giúp điều hòa lượng đường huyết ổn định, phòng tránh được bệnh răng miệng và nhiều bệnh khác.